việc nhạc

Tôi nhờ Hà Thảo thiết kế bìa album cho Hảo (June Nguyen) và Địa Đàng III. Album JUNE chỉ phát hành digital nên việc thiết kế đơn giản: một mặt bìa trước, một banner, một poster. Cuối tuần tôi chụp thêm cho June ít ảnh nữa để có nhiều ảnh chọn.

Địa Đàng III thì mệt hơn: bản deluxe, box set cho các bộ limited gồm CD, tai nghe Notes Audio. Rồi test âm thanh liên tục để thu âm hi-res. Rồi mua thêm thiết bị, thêm đàn. Việc dồn ứ vậy, mà tôi còn phải lo giải quyết mớ giấy tờ pháp lý về việc tác quyền trên mạng. Suốt ngày cắm mặt không vào đàn cũng vào máy tính.

Chính vì thế việc viết sách đình trệ quá. Tôi đã cố lắm mà không còn sức. Phải lăn ra ngủ. Ngủ giữa đêm giật mình dậy lại lọ mọ tiếp. Rồi ngủ lại chập chờn. Công nhận quá tốn sức.

Vấn đề mua bản quyền nhạc sĩ để khai thác tôi đã được đề nghị mấy năm trước nhưng các đối tác Việt Nam chậm rề rề và hay chơi trò nắm đằng chuôi: cứ đưa nội dung chúng tôi upload, được bao nhiêu clicks chúng tôi trả tiền theo đó. Chơi vậy là chơi không văn minh. Đối với nhạc sĩ sáng tác và nhà sản xuất âm nhạc, cách phổ biến để ký hợp đồng là đối tác phải mua catalog (danh mục tác phẩm trọn đời của nhạc sĩ) để làm cơ sở đại diện tác giả đi thu tiền của các nơi. Đồng thời, với catalog đó trong tay, đối tác còn có thể đề nghị nhạc sĩ thực hiện các bản ghi âm riêng cho từng platform, chẳng hạn “Em Về Tóc Xanh” only on iTunes, “Bài Tình Cho Giai Nhân” only on Spotify, vân vânVậy thì đối tác chỉ mất một khoản tiền thêm cho sản xuất version đặc biệt đó mà lợi nhuận thu vào rất nhiều.

Tôi loáng thoáng nghe nói YouTube gán Content ID (mã nhận diện bản quyền số) vào video nào xuất hiện sớm nhất trên hệ thống YouTube, bất kể đó có phải là kênh của người có quyền post video ấy không, quyền tới đâu. Nếu quả thực thông tin đó đúng, thì Google kém văn minh một cách đáng nể. Nó giống mấy đứa trẻ thiếu giáo dục hay gào vô mặt bạn “đứa nào thấy trước làm cha”.

Thành thử, việc lựa chọn một đối tác mạnh, có tầm nhìn, có công cụ hệ thống và rà soát, có ý thức xây dựng và phát triển, là điều tôi phải nghĩ. Chứ một lời chào mời tăng view giùm kênh xã hội của tôi, tôi không quan tâm.

Tôi làm việc hai mươi năm, tám trăm bài hát, hơn mười đĩa riêng và hàng trăm đĩa cho ca sĩ, contents đầy đặn như vậy mà phải ngồi đếm view sao? Tôi dành thì giờ đi lau bụi cho kệ đĩa còn có ích.