tự xuất bản

Mạng xã hội đã đạt đến chỗ cực thịnh của nó, cực dương thì hóa âm: không khó để dự đoán rằng chẳng mấy chốc việc giao tiếp mạng xã hội (social networking) lại quay về dạng tạp chí tự xuất bản. Lối viết blog này đã từng thịnh trị một thời nhờ nền tảng WordPress và Blogger trước khi bị Facebook lấn át. Nhưng Facebook không cung cấp những tiện ích mà chuyên san cá nhân có sẵn sở trường: khả năng tùy biến giao diện, quản lý files, trả lời bình luận, sắp xếp tổ chức bài vở theo ngày tháng và các công cụ tìm kiếm từ khóa. Blogging như một lối viết báo điện tử chẳng những đem lại cảm hứng (ta có thể viết ngắn dài tùy thích, về bất kỳ đề tài gì ta quan tâm) mà còn là phương tiện giao lưu, học hỏi, chia sẻ sâu sắc và thân tình hơn Facebook nhiều.

Tất nhiên không phải ai cũng có thể làm ra một tờ tạp chí điện tử cá nhân. Nếu thông tin hoặc kiến thức không đủ hấp dẫn, cách viết không đủ hay, thì sẽ ít người đọc.

Dù thế nào, với riêng tôi việc biến website của mình thành tờ chuyên san mini vẫn là điều cần. Và tôi sẽ cố gắng duy trì nó lâu bền.