tố chất

Tôi nghĩ đến những người học trò tôi đã hướng dẫn, và thấy ở họ luôn có hai tố chất: chính trực (dùng từ này chắc là hay hơn từ “sòng phẳng” quá thực dụng) và chân thành. Từ Mỹ Tâm đến Thủy Tiên, Mai Khôi, đến Nguyên Hà hay Ái Phương, đến June Nguyen hay Vy Vy, cả những người tôi chỉ “dạy” ngắn hạn như Danh Việt và Dạ Ngân vì ở xa, đều rất đàng hoàng, mực thước và thành thực. Còn chuyện tài năng ư? Tôi nghĩ dùng chữ “khả năng” thích hợp hơn, bởi vì chúng ta, nước Việt ta, đâu có nhiều tài năng đến thế. Có khả năng, có đam mê, có tâm hồn đẹp và có cách hành xử đẹp đã là quý rồi.

Tùy vào căn cơ mỗi người, tôi cho họ những lời hướng dẫn và hoạch định sự nghiệp khác nhau. Cả những bài tập chung theo nhóm, nó sẽ có ích khác nhau cho từng người. Tôi dạy mà như không dạy gì, chỉ ngồi nói chuyện suông, thi thoảng đưa ra một vài bài tập về nhà (homework) bởi vì tôi có “giáo trình” riêng, chẳng nệ vào bất cứ một tài liệu giáo khoa nào hết. Hồi xưa tôi chỉ dẫn cho Mỹ Tâm theo cách nào? Bằng những buổi trò chuyện, sửa chữa cho cô trong các buổi thu âm, cho cô xem và nghe tài liệu. Tôi dạy Mai Khôi thế nào, qua những cuộc điểm tâm sáng sớm? Về mỹ học âm nhạc. Mà muốn học, thì phải có đủ hai tố chất là chân thành và chính trực như tôi đã nói trên.

Tôi dạy các bạn không vì tiền, và thú thật cho dù chỉ là những cuộc nói chuyện trên bàn cà phê, cũng hao tổn nhiều tâm lực. Vậy thì các bạn nên học cho tốt. Không phải ai cũng đủ cơ duyên để gặp tôi, và được tôi nhận dạy. Hãy học cho tốt. Tôi không dạy ký xướng âm hay nhạc lý căn bản, những kỹ năng ấy các bạn có thể tìm lớp nhan nhản trên mạng. Tôi dạy các bạn về thẩm mỹ âm nhạc và định hướng phong cách. Tôi cũng không hề có ý định lăng xê ai, tự mỗi người tìm lấy ngôi nhà của mình, tôi đã chỉ cho cánh cửa. Hãy học cho tốt.