sống zen với asus

Thiền là một con đường, không phải là đích đến hay điểm khởi đầu. Sống Thiền—hay dùng một từ thời thượng hơn—sống Chậm, là một hành trình. Thực hành lối sống tận hưởng từng phút giây và thực hành mãi đến khi tập quán sống ấy trở nên hợp nhất với chúng ta, không còn như một nghĩa vụ “phải”, “tập” nữa, ấy mới là điều khó. Còn chỉ đến với Zen như thời trang, như xu hướng, như trò vui, thì sẽ dễ nhưng không bao giờ đi được dài.

Một chút mào đầu như thế để chúng ta nói về ý thức Zen trong các sản phẩm gần đây của ASUS. Zenfone, ZenPad, ZenBook. Từ bao giờ ASUS đưa ra một ý niệm thân gần với lối sống hậu hiện đại đến vậy; và thông qua ý niệm đó, khách hàng của thương hiệu ASUS nhận được những gì?

 

***

Tình thực mà nói, tôi chỉ bắt đầu hướng sự chú ý của mình vào ASUS từ khi các dòng sản phẩm mang ý niệm Zen được đưa ra thị trường, quãng hai năm trở lại đây. Thông điệp Zen thì bản thân nó đã phong phú về ý; nhưng xét riêng về mặt thương mại, sản phẩm công nghệ ASUS định hướng như thế này: đẹp, bền, cấu hình mạnh và giá rẻ. Thói thường, bộ ba ngon-bổ-rẻ ít khi nào xảy ra đồng thời, thế mà ASUS làm được. Những dòng điện thoại tầm trung giá dưới năm triệu đồng được trang bị cấu hình thiết tưởng chỉ có ở các điện thoại hào nhoáng lộng lẫy cho khách sộp. Bộ xử lý siêu tốc, lượng RAM lớn, màn hình bằng thủy tinh bền chắc chống va đập, thiết kế tinh xảo và giao diện người dùng tiện lợi, các Zenfone từ dòng đầu (Zenfone 5) đến dòng mới nhất (Zenfone 3—được gọi là Cách mạng Zen, Zenvolution) đã chinh phục khách hàng một cách gần như không-cần-quảng-cáo. Cứ dùng đi, rồi thấy. Cứ cầm trên tay đi, rồi thích. Cứ bỏ tiền đi (một số tiền vừa phải), rồi thấy hơn-cả-xứng-đáng. Zenfone đã vậy, đến ZenBook UX và ZenPad 7.0, 8.0 còn hấp dẫn hơn. Còn xứng đáng hơn.

Biểu tượng thiết kế dòng Zen lấy ý tưởng là các vòng tròn đồng tâm tỏa ra như mặt nước hồ, như sóng não lúc nghỉ ngơi, là sự hài hòa, sự lan tỏa, sự đầm ấm thân mật và bình yên của một đời sống đẹp. Zen là tự nhiên, là nương tựa và thấu hiểu thế giới chung quanh. Biểu tượng thoạt tiên có thể chìm khuất, ít người để ý, mà càng dùng lâu ngắm lâu càng thấy cuốn hút. Hệt như Thiền, khiêm tốn và lặng lẽ, mà càng đi vào càng thấy mở ra muôn ngả rẽ, ngả nào cũng đầy hoa thơm cỏ lạ.

Để sống một đời sống nhẹ nhõm trong kỷ nguyên số, để vẫn nhàn nhã đứng ngoài sự quay cuồng chóng mặt của đổi thay công nghệ, chúng ta phải tập một cách sống: hãy sống sao cho các thiết bị công nghệ không được quyền làm nặng thêm hành trang, không để chúng dẫn dắt ta, mà ngược lại chính chúng ta phải biến thiết bị thành một phần con người mình. Để được như vậy, nhất thiết các thiết bị phải đáp ứng yêu cầu sau:

– không quá tốn tiền để sở hữu

– có thể tùy biến theo sở thích cá nhân

– bền bỉ, không đòi hỏi nâng niu giữ gìn

– hoạt động ổn định, “thông minh”

– vẻ ngoài khiêm tốn nhưng duyên dáng, không quê mùa

Hoàn toàn đáp ứng các đòi hỏi đó, Zenfone, ZenPad và ZenBook đã và đang phát triển cho cách sống tự tại của chúng ta (nếu chúng ta đang hướng đến lối sống tự tại). Mà dẫu gì chăng nữa, không có người nào bỗng dưng muốn mang vác những phiền toái, mặc lòng thiết bị công nghệ có sang có đắt đến mấy. Chúng ta đã đủ thứ muộn phiền vây bủa.

Một vật dụng cần hòa nhập với người dùng như một phần thân thể: ấy là nói cái lẽ tự nhiên, bởi nếu món đồ là vật ngoại thân thì nó dễ mất, dễ hỏng, và còn làm phiền sở hữu chủ.

Nếu chiếc Zenfone hay ZenPad làm cho cuộc sống hàng ngày của tôi khác đi, phức tạp lên, thì tôi sẽ không dùng. Không vật gì được phép biến tôi thành người khác.

Những chiếc máy ảnh, bật lửa, kính, bút, tôi giữ lại bên mình lâu là bởi chúng hòa nhập vào tôi. Thế nên, khi bạn thấy đời sống tôi chẳng có gì thay đổi lúc mà Zenfone/ZenPad được tôi cầm theo hàng ngày ra phố, thì chúng mới đúng là của tôi. Mới được tôi cho quyền trở thành một phần lối sống tôi.

Tôi vẫn đang sống cuộc sống ngày thường với ZenPad, Zenfone, iPad, MacBook và iPhone. Vẫn làm nhạc, làm ảnh, viết văn; vẫn uống cà phê ngon mỗi ngày và trà ngon mỗi tối; vẫn ngồi thiền và đọc sách; vẫn tiếp đãi bạn bè và càng lúc càng ngăn nắp hơn cái thế giới nhỏ của mình.

Như một điều hết sức tự nhiên.

 

***

Chúng ta từng biết kinh nghiệm này: khi chỉ có một máy ảnh thì siêng chụp, đến khi sắm đầy tủ thì để cho mốc meo. Khi chỉ có một máy tính bảng thì siêng dùng, dùng cho mọi việc từ đọc sách điện tử đến nghe nhạc và lướt mạng và chat và gõ văn bản; khi thêm laptop nọ kia thì thậm chí hết pin cũng không sạc lại.

Vậy nên nếu đã sở hữu nhiều thiết bị xinh xắn, chúng ta phải học cách tổ chức chúng thành hệ thống. Một khi đưa vào hệ thống, các thiết bị hỗ trợ nhau, làm thành một vòng tròn hoàn hảo, chúng không vì nhiều mà chen lấn nhau, chúng biết tự mình tham dự như thế nào vào cuộc chơi chung.

Ví dụ, tôi đang có điện thoại thông minh Zenfone, máy tính bảng ZenPad, máy tính ZenBook. Vậy tôi sẽ dùng như thế nào để không vướng bận, và khai thác hết công năng?

– Đồng bộ dữ liệu cả ba máy với nhau qua “đám mây” ASUS hoặc Google Drive (tiện dụng hơn Dropbox vì ta đang chạy thiết bị trên nền Android)

– Điện thoại Zenfone dùng để gọi điện, nhắn tin, đọc email, nghe nhạc, vào mạng, chụp ảnh

– Máy tính bảng ZenPad dùng để đọc email, lướt mạng, nghe nhạc, tham dự mạng xã hội, chỉnh sửa ảnh, làm nhạc di động, viết vẽ

– Máy tính xách tay ZenBook dùng để: viết nhạc (chuyên nghiệp), viết báo, soạn sách, biên tập ảnh (chuyên nghiệp) và làm các tác vụ đòi hỏi phần mềm chuyên dụng

– Không cài đặt quá nhiều ứng dụng vào các thiết bị, chỉ dùng những gì thực sự có ích

– Tắt các thông báo không cần thiết trên thiết bị: Settings / Apps / Notifications / Untick Show Notifications và Sound & Notification / App notifications / Block

– Tìm một túi xách gọn và an toàn cho ba thiết bị.

Cá nhân tôi, tôi thực tâm ưa thích các sản phẩm Zen của ASUS, đơn giản là vì chúng hợp với ý thức của tôi về đời sống và phục vụ quá tốt cho công việc tôi đang làm. Hướng phát triển của thương hiệu này luôn được tôi dõi theo với lòng cảm mến.