những bài tình

Toàn những dịp gặp thoáng chốc nơi làm việc, chiều nay tôi và H. mới thư thả ngồi với Quang Dũng. Nhớ lúc nào ấy Dũng nhỉ, năm 2000, anh em mình ngồi ở 123 Lê Lợi bàn về album Biển Nghìn Thu Ở Lại và sau đó kéo nhau đi ăn đồ Huế chỗ quán anh Tôn Thất Văn đường Kỳ Đồng. Là mười sáu năm trước sao, ố ồ!

Dự án đĩa than (LP) Những Bài Tình đã được anh chị Viết Tân bật đèn xanh ngay từ sau đêm nhạc Thay Lời Muốn Nói tháng Ba vừa rồi. Cũng đã có mấy buổi họp bàn với anh Tân, và chúng tôi đều thống nhất: bài quen (dĩ nhiên), giọng đẹp (Quang Dũng, Nguyên Hà)—thế mà thấm thoát thoi đưa gần nửa năm trôi qua, bây giờ dự án mới thành hình chính thức. Tôi có thể nói vài ý như sau:

  1. Hòa âm audiophile chú trọng giai điệu tuyến tính theo phương ngang, không đắp bè dày đặc. Nghĩa là câu này vang lên xong mới đến câu khác của nhạc cụ khác. Lối hòa âm cổ điển “cột đèn” không hợp với tai nghe audiophile
  2. Bài hát phải quen thuộc, người nghe đã nằm lòng và giờ đây đón nhận những làn điệu cũ với cảm xúc mới
  3. Người sản xuất và ê kíp nhạc công, ca sĩ, chuyên viên studio đồng lòng, thân tình, nhiệt huyết, thấu hiểu

Những ý trên khi gắn vào sản phẩm, sẽ thành khuôn dạng cho bộ đôi đĩa than Những Bài Tình mà trong đó, đĩa 1 được Quang Dũng và Nguyên Hà trình bày; đĩa sau dự kiến mời Mỹ Tâm và Bằng Kiều. Mỗi đĩa gồm chín nhạc khúc.

Đầu tháng Chín 2016, tôi thu nhạc nền. Tôi sẽ luôn cập nhật tình hình thực hiện đĩa cho các bạn ái mộ và cũng cắt đặt lịch trình cho ê kíp sản xuất. Dự định đĩa 1 là sản phẩm chào đón năm 2017.