ngày ra sách

Ngày ra cuốn 50, tôi nộp bản thảo cuốn kế tiếp—The Saigon of Mine.

Ví dụ bốn tháng nữa cuốn The Saigon of Mine ra mắt, tôi lại nộp bản thảo đúng ngày ấy, cuốn Chuyện Nhạc Việt. Đều tăm tắp như Haruki Murakami vậy.

Sáng nay Dương Minh Long cà phê cùng tôi và tặng quà sinh nhật. Hỏi thăm về những người thân cũ như Phan Đan, Huy Tưởng, Đỗ Khiêm. Nói chuyện ảnh. Tôi muốn bạn cho tôi một sự phân biệt nào đó giữa Hasselblad và Rolleiflex và cũng thú nhận mình chỉ mới “yêu” Rolleiflex đây thôi, rất muộn màng, tuổi năm mươi. Sau một lúc suy nghĩ thì Long nói, năm mươi chụp Rolleiflex là vừa đẹp, vì nó đem lại cảm xúc chân thật, nó không cường điệu, nó tối giản và nó… khó chụp. Thật sự lúc mới chụp những cuốn phim đầu với Rolleiflex, tôi vẫn còn vương vấn Hasselblad. Dù gì cũng là chiếc máy mình chụp từ 2002 đến 2016. Nhưng quả tình Hasselblad có hơi hầm hố, phô trương, và vì thay ống kính được nên người chụp khó nhất quán về cái nhìn. Vả lại nó ồn ào, nó không chụp được tốc độ chậm, nó nặng về trình diễn nên át mất phần cảm xúc.

Chúng tôi nói chuyện về Eddie Adams, Larry Burrows, Richard Avedon.

Những khuôn ảnh tôi chụp H. dịu dàng không chịu nổi.

Tôi ký tặng cuốn 50 cho Long, bản đặc biệt số 08/50. Tôi cũng cho Long đọc qua bản thảo cuốn The Saigon of Mine, để bạn hào hứng mà làm một cuốn theo hình thức đó.