một (nhiều) lời khen dành cho xz

Sony là hiệu gắn bó với tôi một khoảng dài gần mười năm (2001 – 2008) ngay khi họ có những chiếc điện thoại ngộ nghĩnh hình dáng như máy radio bỏ túi và màn hinh đơn sắc vàng. Sony đã thân thuộc bất ly thân với các dòng W (nghe nhạc), K (chụp ảnh), P (điện thoại thông minh nền Symbian). Bởi thế, nếu tôi có hào phóng lời khen dành cho Xperia XZ thì bạn cũng nên thể tất…

  • Màn hình đẹp nét
  • Chất liệu tốt
  • Thiết kế sang, độc đáo
  • Phần mềm và giao diện thân thiện
  • Máy ảnh tốt
  • Âm thanh Hi-Res

Kết thúc series ký tự Z, Sony ra dòng X, dòng cao cấp của hãng gợi lại thời vàng son của điện thoại thông minh cách đây một thập kỷ. Vẫn với thiết kế vuông thành sắc cạnh, hình chữ nhật với tỷ lệ dài rộng hơi khác thường một chút (hẹp hơn), Sony đã giữ gìn hình ảnh sản phẩm của họ không lẫn vào đâu. Kính mặt trước, kim loại mài bóng mặt sau, viền nhựa, ba chất liệu ấy đan cài vào nhau không sượng. Trong ba màu, màu lam đậm đẹp nhất. Kích thước đường chéo màn hình 5.2”, XZ nhỏ gọn, chưa đạt đến cỡ phablet, cầm gọn trong bàn tay. Khe cắm sạc chuẩn USB Type-C mà tôi đánh giá rất cao như chuẩn Lightning của iPhone, ta đảo chiều nào jack cắm cũng được. Khe SIM đôi/thẻ microSD bên cạnh trái, còn ở cạnh phải rất nhiều phím và nút: nút bấm cò máy ảnh của riêng Sony, nút tắt mở nguồn (nhận dạng vân tay tích hợp), phím âm lượng (để zoom khi chụp ảnh). XZ không mỏng quá, lại không có bo tròn nên dù thao tác nhiều nút ở cạnh phải bạn vẫn cầm máy vững.

XZ có thể chịu được mưa (chụp ảnh khi đang mưa) như nhiều dòng chống bụi nước trước đây của Sony.

Màn hình hiển thị văn bản cực nét, góc nhìn rộng, chống lóa tốt nên đọc ngoài trời dễ dàng. Có thể hiệu chỉnh X-Reality để sắc nét hơn nữa, màu tự nhiên hơn nữa.

XZ trang bị bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 820 bốn lõi, 3GB RAM. Chơi game trên máy không giật, không nóng. Xem phim cho độ nét cao, đồng bộ hình tiếng ổn định. Hoạt động đa tác vụ (Android Marshmallows) đảm đương tốt, chưa thấy nói bao giờ có thể nâng cấp ROM lên Nougat.

Âm thanh là điểm rất mạnh của XZ: khả năng đọc các định dạng Hi-Res như FLAC, ALAC, DSD và bạn chỉ cần cắm một tai nghe tốt để thưởng thức nhạc. Trải nghiệm cá nhân tôi thấy âm thanh có dải tần số rộng, chi tiết thể hiện tốt và phân định vị trí ban nhạc khá chuẩn xác. Sony vốn là vua về các sản phẩm âm thanh từ lâu.

Camera của XZ dùng cảm biến thế hệ mới, độ phân giải 23MP (camera trước 16MP!), chống rung 5 trục bằng phần mềm, cân bằng trắng chuẩn. Khởi động máy ảnh nhanh cấp kỳ bằng nút cò bấm thiết kế riêng (nút tròn cạnh phải), không sợ ảnh out nét khi chụp vật thể động. Màu sắc tự nhiên, khử nhiễu tốt, đo sáng hơi già chắc để bù cho điều kiện ánh sáng âm, ảnh chụp hầu như không cần chỉnh sửa.

Vậy là đã quá nhiều lời khen cho một chiếc smartphone.