mix địa đàng 3

Mười lăm năm trước, đĩa Bình Yên là tự tay anh Viết Tân mix. Đĩa ấy giờ nghe lại vẫn thấy thích không gian âm thanh. Còn Địa Đàng Vol. 3 (Ánh Sáng Địa Đàng) do Bi (Phạm Tuấn) con trai anh Tân mix. Đây là một dự án vừa dễ vừa khó: dễ bởi vì hòa âm rất thưa, ít nhạc cụ, bỏ hết nền pad và không có nhạc cụ giả; và khó cũng chính ở chỗ ấy. Phải làm sao định hình một không gian âm thanh thưa loãng cho thành mênh mang, các tầng âm phải có điểm trụ vững tựa vào nhau. Mix nhạc cụ thật (vioiin, mandolin, guitar, đàn tranh) cũng đòi hỏi kiến thức và kỹ năng thâm sâu. Bởi thế tôi cứ hồi hộp mãi cho đến giờ, đến khi nhận được bản mix hoàn chỉnh 9 bài trên tổng số 11 bài (“Bình Yên” và “Thương Nhau Chút Đi” cần mix lại) và nghe trong tinh thần thật tỉnh táo mới an tâm.

Các bản mix sẽ được gửi cho Kevin Paul ở Anh làm mastering.

Địa Đàng 3 sẽ là một Bình Yên mới, một Bình Yên thực sự, tự nhiên không phải khổ công kiếm tìm.

Cảm ơn Nguyên Hà, Phạm Hoài Nam đã thu hát rất nghiêm túc. Cảm ơn sự góp mặt quý báu của Bảo Chấn, Trung Nghĩa, Lê Duy, Quốc Hiển, Kim Qui, Đức Cadillac, Lê Trí Toàn, Anh Thư và Vũ Kim Yến.

Lâu nay vì cơn sốt game show, chúng ta xao nhãng công nghệ ghi âm. Trong vòng năm, mười năm tới, các bản ghi âm mới là yếu tố quan trọng để các nghệ sĩ Việt thể hiện nỗ lực và sức đóng góp của mình vào nền âm nhạc chung.