marfa của nhà memo

Tôi hoàn toàn không có chút thông tin gì về nhà nước hoa Memo Paris này cho đến khi Thúy Anh bạn tôi khoe một lọ Marfa, đặt theo tên một thị trấn sa mạc hoang liêu thuộc bang Texas.

Top Notes: Mandarin, Orange Blossom

Heart Notes: Agave, Tuberose, Ylang Ylang

Base Notes: Sandalwood, Cedar, Vanilla Seed, White Musk

Chưa dùng đã thấy chai lọ đẹp, đẹp theo kiểu “cool”, hộp da sang trọng, hình in nguệch ngoạc bụi đời (bụi đường sa mạc). Marfa nóng, liêu trai, hoang dã, mà lại gây gây ngọt ngầm. Như thể giọng hát Janis Ian. Chỉ thoảng rất nhanh hương họ chanh lúc đầu (chưa đầy một phút), còn sau đó là sực nức mùi phấn thơm trẻ nhỏ, mùi hoa huệ cúng, hương nhài mới hái vườn sau và có một chút mùi khói hương như ta tình cờ đặt chân vào một chốn hành lễ cổ xưa và thiêng liêng vừa xong và giáo sĩ lẫn giáo dân đã rời đi, chỉ còn thoảng mùi tà áo họ thấm đẫm đàn hương, bá hương và hạt va ni. Còn mùi xạ khô là mùi của con người, nơi nào có người nơi đó có ắt xạ hương dục tính thu hút (nếu không thì đời còn gì đáng sống), đặc biệt nơi tế lễ cổ thì còn đậm đặc dục tính hơn đâu hết.

Memo Marfa ấm như nắng trời, đất khô, quả khô, thơm lừng như những bó hoa ôm đầy vòng tay. Nó không “tinh khiết” như ta hình dung về bàn thờ và lễ cúng, nó man dã, nó thổ dân. Chính vì điều đó, nó được nhớ và được yêu.