lời dẫn vào album v (2006)

Vào tháng 4/2006, trong một cuộc trò chuyện với người bạn thân, nghệ sĩ Jun Nguyen-Hatsushiba, nhạc sĩ Quốc Bảo nảy ra ý tưởng về tựa đề album mới của anh: V.

V., đấy chỉ là một cái tên tắt, gợi nhớ K. trong Vụ Án của Frank Kafka. V cũng có thể viết tắt từ Victory (chiến thắng), Vietnam. Và dĩ nhiên V – số 5 La mã, đánh số album của nhạc sĩ Quốc Bảo.

V là tuyển tập các ca khúc mới nối sau đĩa Tales (Những Chuyện Kể, 2004). Mười một bài hát, tất cả đều được viết từ đầu năm 2006, kết lại thành một câu chuyện kể mới: những nỗ lực của một cá nhân nhằm giải tỏa mọi trói buộc trong nội tâm hắn, và niềm hạnh phúc sâu xa khi đã đạt được điều trên. 11 bài hát, không vui không buồn, trầm mặc như kinh nhật tụng, làm nên màu sắc đặc biệt của V. Cũng không vui không buồn như thế, là các giọng hát mà tác giả chọn: Lê Hiếu, Từ Hiền Trang, Thủy Tiên, Tóc Tiên và Thanh Huyền.

Lê Hiếu luôn là giọng nam được nhạc sĩ Quốc Bảo yêu chuộng; anh đã được mời tham gia các dự án Quốc Bảo kể từ Bình Yên (2003). Trong V, Lê Hiếu hát 2 ca khúc được coi là rã rời nhất, “Như Nằm Mê Mà Thôi” và “Ám Ảnh”. Hiếu đã thể hiện đúng tinh thần tác giả mong muốn – không bi lụy, mà trầm tĩnh, tiết chế cảm xúc.

Thanh Huyền, cô cháu gái ca sĩ Phương Thanh, được tác giả phát hiện khi vào chung kết cuộc thi Phụ nữ Thế kỷ 21. Được xem là “giống Phương Thanh” về giọng, Thanh Huyền hát “Chuyến Đi” và “Ru” – 1 trong 2 bài ấy đề tặng guitarist Phùng Tuấn Vũ, người mà theo lời Quốc Bảo, “là một fan cuồng nhiệt của Phương Thanh”.

Thủy Tiên hát trong V 3 bài. Nếu không kể “Ngày Bình Thường” vốn đã nằm ở album thuy-tien II, thì 2 bài hát mới vẫn có màu tối, đầy nghi hoặc, như chính tâm hồn Thủy Tiên. “Hẹn” và “Bài Hát Vui” ủ ê, buồn bã, song vẫn đầy chất trẻ.

Tóc Tiên hát “Chung Thân” (bài hát viết cho phim ngắn Con Rối của đạo diễn Ngọc Hiệp) và “Yêu”. Cả hai đều là nhạc khúc R&B. Tóc Tiên hát tâm hồn da đen bằng cảm nhận tuổi mười bảy của cô, vừa non tơ vừa có chút gì đó xót lòng.

Từ Hiền Trang, người được định hướng đi theo dòng country rock, hát 2 nhạc khúc country “Yêu Em Hết Thân Anh” và “Khi Sang Mùa”. Giọng alto đẹp và trầm hiếm thấy của cô làm nên ấn tượng lạ cho V.

Không nhằm tuyên ngôn một điều gì to tát, V của Quốc Bảo hướng về lượng người đã và đang yêu mến anh suốt 10 năm qua. Các ca khúc giản dị, thường ngắn dưới 4 phút, gợi nhớ một miền tâm tưởng kỳ dị và khó nắm bắt mà Quốc Bảo đã vẽ nên từ Ngồi Hát Ca Bềnh Bồng (2000).

V được mix tại Viettan Studio trên thiết bị mixer chuyên nghiệp thuộc hàng đầu thế giới Amek.

Trân trọng gửi quoc bao – V đến quý vị.

Tháng 12/2006