laser thế hệ 3

Vậy là tôi lại cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh “cách mạng 3” của nhà ASUS. Và vẫn còn nguyên vẹn cảm giác an tâm, thân thuộc, ấm áp như năm 2014 với 2 Laser, vật bất ly thân của tôi đến tận giờ.

Zenfone thế hệ 3 tôi đã trải nghiệm dòng tiêu chuẩn hai mặt kính (5.2”), nó thú vị đến nỗi tôi không có nhu cầu mua iPhone 7. Còn bây giờ, bài review nhỏ này đang được gõ bằng hai ngón cái trong ứng dụng Word của chính chiếc 3 Laser lưng nhôm nguyên khối. Một trải nghiệm khá khác thường vì xưa đến giờ tôi chỉ gõ văn bản bằng iPad là cùng, chẳng khi nào bấm điện thoại khi cần viết những thứ dài hơn một SMS. Nói như thế để các bạn hiểu bàn phím ảo và cơ chế cảm ứng 3 Laser rất ổn…

Thật thà mà nói, tôi ước gì Laser cũng làm hai mặt kính cường lực Gorilla 3 vì tôi thích cảm giác trơn mướt (dù dễ tuột tay) của kính hơn nhôm. Màn hình 5.5” chưa đủ to để đọc sách điện tử, nhưng so sánh độ cân bằng với Zenfone 3 kính (5.2”) thì Laser cân hơn, thao tác ba phím quay lại, Home và All Apps bằng ngón cái trong khi các ngón còn lại choãi ra giữ máy không bị đảo, an toàn hơn. Màn hình trong, chữ và hình ảnh hiển thị sắc sảo (bạn hãy nhớ lại cảm giác khi chuyển từ iPhone 3Gs sang 4, cái “Retina display” gây ấn tượng mạnh thế nào. Tôi đọc ebooks cũng thấy đỡ mệt mắt. Còn muốn cầm máy cho vững, bạn hãy đặt ngón trỏ vào hình chữ nhật lõm nhận diện vân tay sau lưng máy; đó là chỗ trụ rất tốt.

Cải tiến lớn nhất, nếu có thể nói như thế, với 3 Laser là sự đơn giản, trực quan, thân thiện. Người dùng Android vẫn thường sợ sự cầu kỳ phức tạp của hệ điều hành, nay tôi flash ROM lên Nougat 7.1 (bản dành cho developers) để xem Laser chạy có ổn không, nhân thể xem Android OS mới có dễ dùng không. Một số apps quản lý files, soạn nhạc, nghe nhạc hơi rối loạn (tôi không rõ vì sao app Music của ASUS lại không cho nghe nhạc từ đám mây, việc này chưa hề xảy ra trước kia), và tôi đã nhân bản vô tính chiếc Laser này từ các thiết lập trên Zenfone 3 nhỏ, xem chúng vận hành nhanh chậm thế nào. Laser có chip xử lý audio tốt hơn (qua đó ta mong chờ 3 Ultra vì nghe nói đó là thiết bị nghe nhạc tốt nhất), loa ngoài lẫn nghe bằng tai phôn đều trong, sạch, rời tiếng. Một điểm mạnh đáng khen nữa máy hoàn toàn không nóng với bộ xử lý 10 lõi Snapdragon 430.

Tôi không thích khe cắm sạc microUSB phiền toái khi mà Zenfone 3 đã từng đổi khe USB Type-C rồi. Sạc tương đối chậm như hầu hết điện thoại ASUS.

Giờ đến phần chính: máy ảnh. Camera 13MP cảm biến IMX214 của Sony, công nghệ lấy nét laser với tốc độ focus 0.03 giây, chống rung 3 trục; nói thế là đủ biết công nghệ tiên tiến. Tôi từng nghĩ bây giờ test điện thoại chỉ cần chú trọng thiết kế, âm thanh và máy ảnh. Âm thanh và thiết kế, như đã nói trên kia, đáng khen. Còn máy ảnh thì phải chụp. Tôi dùng các apps Camera (của máy), Lenka (chụp đen trắng), trình sửa ảnh Snapseed và Perspective Correction (cân chỉnh ảnh kiến trúc), cảm giác chung là Laser chụp nhanh, bù ánh sáng âm chưa tốt lắm, chạy biên tập ảnh ổn định không treo máy.

Về âm nhạc, tôi dùng các apps J4T, G-Stomper Studio, Pocketband Pro để soạn và chơi nhạc như một phòng thu âm di động. Để vẽ, tôi dùng Adobe Draw, ArtFlow, ArtRage, Paperless. Đa số tác vụ chạy êm, không gặp sự cố.

Zenfone 3 Laser như thế sẽ trở thành công cụ hữu ích cho tôi trong thời điểm này trước khi Ultra xuất hiện.