laptop của thế hệ “này”

Thế hệ được gọi là “này” chính là thế hệ đang dùng các thiết bị số có khả năng tương tác mạnh với cộng đồng ảo toàn cầu theo kiểu bằng vai phải lứa và dĩ nhiên, giữa các thiết bị ấy phải tương tác thật mượt, thật “bằng vai phải lứa”. Dù năm mươi tuổi hay mười sáu, nếu đã dùng phương tiện số bất ly thân (gồm máy ảnh, laptop, điện thoại thông minh, ổ lưu trữ đám mây) thì chúng ta thuộc về cùng một thế hệ. Cũng như vậy, dù bạn dùng hệ điều hành Android và tôi trung thành với Mac, chúng ta vẫn được xếp chung một thế hệ. Thế hệ tương tác, không dây, gọn nhẹ, trực quan cao.

Vậy thì tôi chọn ra chiếc MacBook 12-inch là tiêu biểu cho thế hệ chúng ta.

Vì sao là nó, mà không phải một chiếc MacBook Pro cấu hình mạnh hơn, nhiều cổng giao tiếp hơn?

Thì chính vì mạnh và nhiều cổng giao tiếp, MacBook Pro cồng kềnh. Còn MacBook Air thì lại quá yếu. Chỉ có sản phẩm của năm ngoái (2015), cái laptop lỡ cỡ 12-inch này, cái laptop bị lược đi hết các cổng kể cả khe cắm USB, cái laptop được đẩy bàn phím cho tràn hết mặt ngang, mới được Apple chăm chút và xem như mô hình mẫu, mô hình xu hướng mà dựa vào nó họ sẽ phát triển các loạt sản phẩm khác.

Quả thật nếu đã lưu trữ đám mây thì cần gì đến cổng USB. Nếu đã tải ảnh lên iCloud thì cần gì nối cắm iPhone với laptop. Nếu đã quen iPad thì ắt sẽ ngán những chiếc máy to nặng.

Tôi đang test bản Developer của hệ điều hành macOS Sierra (10.12), chẳng cần tinh ý gì lắm cũng thấy Apple phát triển nền tảng Mac bây giờ giống hệt nền tảng iOS, chỉ có chuyên dụng hơn, tương thích tối ưu với phần cứng hơn thôi. Những cột báo Notifications, những ứng dụng Mail, Messages, iBooks, Contacts, Photos thì toàn từ iOS mà lên cả. Chạm ngón đa điểm cũng đã làm cho iOS trước, giờ đến Mac. Không quá khó để tiên đoán macOS là ông anh cả xuất hiện sau của iOS, và MacBook 12-inch là bà chị xuất hiện gần đây của đứa út nổi tiếng iPhone.

Những hãng khác chắc chắn phải đi theo xu hướng Apple. Tránh sao khỏi.