june nguyen những bước đầu

June Nguyen aka Nguyễn Hoàn Hảo phát hành album đầu tay mang tên cô, JUNE, vào ngày 8/3/2018. Album ngắn (7 bài) đem người nghe trở lại không khí âm thanh hippy những năm 60s của thế kỷ hai mươi, có mặt single “Chân Dung Tôi” vốn đã được yêu mến từ khi tung ra vào tháng 11 năm ngoái.

June Nguyen sinh ngày 12/1/1993 tại Tuy Hòa, Phú Yên, tốt nghiệp cử nhân ngành Thiết kế nội thất Đại học Kiến trúc Saigon năm 2016. Gặp gỡ và được nhạc sĩ Quốc Bảo nhận làm học trò vào mùa hè 2014, June vừa theo đuổi năm năm đại học vừa trau giồi các kỹ năng âm nhạc căn bản với Quốc Bảo, Quang Lý, Hữu Đức, Ngọc Tuyền, trường nhạc MPU và thu một ít bản nháp để xãc định phong cách. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô chuyên tâm vào âm nhạc, thực hiện các bản ghi âm chính thức tại hai phòng thu Bảy Nốt Nhạc và Viết Tân, với giọng hát được cho là “giàu kịch tính, dồn nén cảm xúc” trên một nền hòa âm retro gợi nhớ những ca khúc thời yé yé của Pháp từng một thời sống động.

Yé yé (đọc trại theo âm Pháp của “yeah yeah”) là phong trào nhạc trẻ Tây phương được Pháp hóa với các gương mặt hiện ra thường trực trên tạp chí nhạc Salut les copains: Françoise Hardy, Sylvie Vartan, Jane Birkin; đây đúng là phiên bản Tây của làn sóng hippy nhưng mềm mại, ngọt ngào và trẻ trung hơn. Không mang niềm cay đắng và chống đối xã hội như hippy, yé yé hướng đến đời sống tuổi trẻ, tinh thần thời đại và các giá trị nhân văn. Đó chính là bầu không khí “trường đầm” mà những thị dân Saigon thập niên 60 – 70 đã yêu thích, thậm chí say đắm.

Bước những bước đầu trong âm nhạc một cách từ tốn, trầm ổn, June Nguyen mở ra trang giấy mới của nhật ký đời đầy hy vọng.