ít dòng về bút mực

Muốn nét chữ đẹp, cần chọn giấy. Những loại giấy dày, cứng mình, mặt nhám sần hơi khó viết, nếu bạn mới tập viết đẹp thì không nên dùng. Hãy chọn giấy mềm mình, mịn, loại thấm hút mực tốt mà không nhòe như Tomoe River là tuyệt nhất.

Bạn nhập môn viết đẹp không nên dùng ngòi calligraphy chấm mực. Phải kỳ công lắm mới sử dụng được loại ngòi đó. Tốt hơn hết, nên dùng bút máy hoặc các loại bút lông (mực permanent với đầu ngòi brush, tiếng Nhật gọi là bút fude. Thành thục dụng lực nét thanh nét đậm rồi, mới viết được các ngòi chấm mực.

Bút thủy tinh của J. Herbin tôi rất ưa. Thế cầm bút như bình thường để viết nét thường; còn cầm ngang bút cho ngòi ép sát mặt giấy để viết nét thảo lớn như một cây cọ. Tuy nhiên, dùng bút này cũng cần nhiều thực hành.

Mực giờ bán nhiều ở Saigon. Bạn có thể mua mực Montblanc, J. Herbin, Sailor hay Iroshizuku, Edelstein, Graf von Faber-Castell, Visconti đều tốt cả.

Sổ không nên dày quá, bạn sẽ ngại viết. Hãy tìm sổ mỏng khoảng 80 tờ (160 trang) là vừa.

Muốn viết chữ đẹp, cố nhiên là phải thực hành nhiều, phải viết mỗi ngày. Những người đã tập viết đẹp từ bé sẽ dễ sửa tuồng chữ cho đẹp hơn là lớn mới tập. Nhưng hãy viết, viết, viết, rồi bạn sẽ thấy chữ mình cải thiện không ngờ. Hãy ghi chú ngày tháng ở cuốn sổ hay trang giấy để sau này ngắm lại, xem mình tiến bộ ra sao.

Chúc các bạn có những khoảng thời gian viết nhẹ nhàng thảnh thơi.