ít dòng cập nhật

Tôi muốn chọn định dạng file thế nào đó để làm việc không gián đoạn ở Mac và iPad. Thấy trang Cult of Mac gợi ý dùng Text Editor như một thay thế của TextEdit, để tôi dùng thử xem. Word của Microsoft trong môi trường Mac rất lằng ngoằng và mở file chậm, tôi đã quá chán nó.

Tôi đang làm việc trên một iPad Pro 12.9” đời 2017. Gì thì gì, tôi vẫn cần màn hình to, nếu là Mac thì phải 15” chứ nhỏ quá mắt rất mệt và diện tích không đủ cho một trang tràn màn hình. Tôi có thể vẽ được bằng iPad nhưng vẫn duy trì song song viết sổ và soạn bài trên iPad. Thật sự mà nói, trong các thứ máy tính bảng chỉ có iPad là thân thiện.

Hôm nay tôi sửa chữa bản thảo phối Ru rồi in ra bản chính thức. Cũng hôm nay tôi sẽ bàn với chị Hồng Viết Tân và Quang Dũng về bài vở cho đĩa than của Dũng.

Tôi thích dùng băng dính washi để tạo bookmark cho tài liệu. Cắt từng miếng nhỏ, dán lên lề giấy và ghi chú vào đó. Giờ sổ kế hoạch của tôi cũng cắt dán rất nhiều, tổ chức như vậy dễ tìm và dùng lâu không chán.

Sáng nay có lẽ cần ghé bác sĩ một chút, tôi thấy người hơi nặng nề và vai đau nhức. Cũng đến ngày tái khám mắt.

Đoạn text dưới đây tôi bấm iPhone để viết trong app Text Editor.

Tình hình mắt: tôi bị cataract mắt phải nay đã hơn năm rưỡi. Thời gian đầu bị nặng, tôi gần như không trông thấy gì nếu nhắm mắt trái, chỉ loáng thoáng bóng người bóng cây còn thì chói lóa, cố điều tiết cũng không trông thấy. Không đọc được chữ, màn hình máy tính và điện thoại lại càng không thấy. Tôi trị liệu bằng phác đồ lutein liều cao. Kiêng đồ cay nóng. Bổ sung vitamin A. Suốt đợt điều trị có vài ngày mắt đang diễn biến tốt lại yếu trở lại. Đến nay, tôi gần như hồi phục thị lực. Mắt phải có độ loạn nhẹ song thị lực tốt. Điều cần lưu ý là phải tránh nắng (tia UV) và tránh nhìn màn hình quá lâu. Vì vậy chỉ khi rất cần tôi mới làm việc máy tính, và giảm thiểu việc đọc chữ trên điện thoại. Dẫu sao đục thủy tinh thể mà hồi phục được cũng là kỳ diệu.