đàn hương trắng

Đàn hương trắng hay chiên đàn trắng là cây chandana trong tiếng Phạn, Santalaceae Santalum Album trong tiếng La tinh, giống cổ thụ mọc ở miền Nam Ấn, Nam Dương và (hiếm hơn) ở Úc. Cần phân biệt với chiên đàn đỏ (Pterocarpus Santalinus) thường thấy ở vùng Caribbean. Chiên đàn đỏ dùng trong các nghi lễ dưới dạng bột hoặc gỗ đốt, trong khi chiên đàn trắng lại sử dụng phần dầu từ những cây có tuổi thọ từ 40 năm trở lên. Dầu đàn hương dùng nhiều trong mỹ phẩm, xà phòng, thuốc men và nước hoa.

Theo tín ngưỡng Vệ đà, đàn hương tượng trưng cho sự thánh hóa, tịnh hóa, bởi vì hương thơm của nó bao phủ khắp cõi cực lạc. Đàn hương làm thơm mọi thứ xung quanh nó, ngay cả chiếc rìu dùng chặt cây cũng thơm lây. Vì vậy, người ta dùng đàn hương để tịnh hóa các vật thờ cúng và nơi đền đài. Cây đàn hương được coi là quốc thụ Ấn từ năm 1792.

Về sức khỏe, chiên đàn làm dịu thần kinh và giúp thân thể nhẹ nhàng, giảm sốt nóng, giảm sự tiết mồ hôi quá mức. Dầu chiên đàn chữa lành các vết bỏng, ngứa và nhiễm trùng da. Với liều lượng hợp lý, chiên đàn trợ tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp và cân bằng thần kinh.

Hương thơm chiên đàn rất được ưa chuộng khi thiền định vì làm thanh sạch tâm trí, tăng sự tỉnh giác. Về sinh lý thần kinh, mùi hương này giải tỏa căng thẳng, đem lại vui tươi. Dân Ấn cho rằng đàn hương làm tăng can đảm, sức mạnh và hạnh lạc.