chuyện tình hiền

Về bài hát chủ đề phim Đam Mê Nghiệt Ngã (đạo diễn Minh Chung, 2014):

Tôi viết “Tình Hiền” sau cuộc gặp trao đổi với đạo diễn Minh Chung, quãng tháng 1/2014. Như ý anh Chung, anh vẫn thích những tình khúc có giai điệu đẹp, ngọt ngào, ca từ bay bổng của tôi; và thật sự sau một thời gian bỏ bẵng không viết nhạc phim, tôi cũng muốn trở lại bằng những giai điệu đẹp. Tôi khởi sự viết “Tình Hiền” ngay trong buổi tối hôm đó, một ballad cân phương nhẹ nhàng, phối hòa ca hai giọng nam nữ. Vì Đam Mê Nghiệt Ngã là một phim có nhiều tuyến nhân vật phức tạp, nhiều tình yêu đan xen, nhiều cảm xúc và màu sắc, tôi muốn bài hát chủ đề phải “nói” được thật nhiều, gói được các tình cảm và màu sắc ấy. Muốn thế, phải là một thứ tình yêu phổ quát.

Tôi quan niệm tình yêu thiêng liêng, là mối dây liên hệ lớn nhất của con người với cuộc đời. Bởi thế, nếu đã có tình yêu lớn, cả đời người ta gìn giữ nó, hy sinh bản thân để tìm lại nó nếu lỡ để lạc mất.

“Tình Hiền” có những câu sau:

Lạ lùng quá khi tay trong tay

Lạ chưa những đôi chân trong mây

Thấy bình yên lắm

Thấy đời yên ấm

Thấy lời em hát mềm trong trí anh như lá

(…)

Tình hiền thế nhé

Nhẹ nhàng thế thôi dịu dàng thế thôi

Tình anh nương theo đôi cánh bình yên về

Tôi trực tiếp chỉ đạo phòng thu để thu hai giọng ca trẻ Ái Phương – Lân Nhã sao cho bản hòa ca hợp nhất được hai màu sắc nam nữ.

Ái Phương là học trò tôi—như Nguyên Hà, người thể hiện các ca khúc khác được sử dụng trong phim. Đó là hai người nữ hát ballad rất đẹp, rất ngọt và có hồn.