chuyện tình contax

Tôi sẽ nói gì đây về chiếc máy ảnh đã discontinued (thôi sản xuất) thuộc về một hãng có lịch sử gần hai thế kỷ? Học Eric Segal trong Chuyện Tình, tôi viết câu trên – nhưng hoàn toàn không có ý cảm thán như chàng trai của Love Story khóc vợ vừa mất. Tôi không biết nói gì, là bởi có quá nhiều điều muốn nói. Nếu coi máy ảnh là vợ, ở một ý nghĩa nào đó đúng với những người mê máy như tôi, thì tôi vừa được vợ chứ có mất vợ đâu mà cảm thán!

Tôi đang muốn nói đến máy Contax với ống kính Zeiss.

***

Ở thị trấn công nghiệp Jena, nước Đức, năm 1846, ông Zeiss tạo dựng cơ đồ bằng việc chế tạo kính phóng đại cho trường đại học. Đó là cha đẻ của nhãn hiệu Carl Zeiss danh giá và hiệu Contax thượng hạng.

Năm 1896, sau nửa thế kỷ thành công vượt bậc với nghề chế kính hiển vi, Carl Zeiss Foundation lại đi đầu trong việc cung cấp ống kính máy ảnh. Huyền thoại Planar ra đời, lần đầu tiên xóa bỏ gần như hoàn toàn hiện tượng lệch hình và méo hình do dung sai thủy tinh. Planar chính là dòng ống kính siêu việt gắn với thân máy Contax G2 mà tôi đang có trong tay.

Thủy tinh của hãng Zeiss được nấu từ một loại đất hiếm chứa lanthanum oxide. Công nghệ làm thủy tinh này được giữ kín và đến nay vẫn cứ là một ẩn số. Nhờ công nghệ ấy, và dĩ nhiên nhờ nhiều nghiên cứu kỳ diệu khác, Zeiss cho ra đời các dòng ống kính mà chỉ cần nghe tên, người chơi máy ảnh đã mất ngủ. Tessar, Planar, Sonnar, Biotar.

Năm 1926, đáp lại sự ra đời của Công ty Leitz (cha đẻ của máy ảnh Leica), hãng Carl Zeiss thành lập nhánh Zeiss Ikon AG, có được do mua lại các hãng nhỏ Ica, Contessa-Nettel, Ernemann va Goerz. Sáu năm sau, họ tung ra nhãn Contax. Về mặt quan niệm kinh doanh, Zeiss khác với Leitz về căn bản: trong khi Leitz chỉ sản xuất một nhãn Leica, Zeiss Ikon tạo ra nhiều nhãn hàng phong phú, và sẵn sàng kết hợp với các tên tuổi khác để tạo liên lực – nhập với Yashica của Nhật là một ví dụ sáng rõ.

Contax và Zeiss, đó là những cái tên danh giá. Danh giá không bút nào tả xiết. Đó là những cái tên thay đổi thế giới.

Bây giờ, tôi sẽ lướt qua những điểm tôi yêu nhất ở bộ G2 của mình.

***

Vừa có G2 trong tay, tôi đã biết tôi yêu nó. Đó là một thân máy làm bằng titanium, thiết kế cực đẹp và dễ cầm. Tôi vốn ghét những gì bằng nhựa – đây là lý do lớn khiến tôi từ chối máy Nhật. Nút bấm, vòng xoay và những cơ phận điều chỉnh đều hoàn hảo, chính xác và vững chãi. Là máy nhóm 1 (rangefinder, thiết kế ống ngắm và ống kính chụp độc lập) nên máy không rung ngay cả khi chụp ở tốc độ 1/8 giây – điều này các máy SLR chịu thua vì chỉ riêng việc gương bật lên cũng đã làm máy rung. Máy nhóm 1 thì tôi vẫn nhìn thấy đối tượng khi bấm cò, và… dễ thương nhất là không phải nheo mắt lại! Rồi lấy nét tự động nữa, một phát kiến có thể nói là duy nhất trong dòng máy rangefinder. Lên phim tự động. 3 ống kính nhỏ gọn của Carl Zeiss bao trùm mọi điều kiện cần thiết cho nhiếp ảnh. Khung ngắm sáng, rộng, hiển thị mọi thông số kỹ thuật.

Lấy nét tay vẫn nhanh và dễ dàng (không lấy nét bằng cách xoay ống kính mà có focus dial riêng). Và quan trọng nhất, là cả bộ máy với 3 ống kính 21mm, 43mm và 90mm, đèn TLA200 cực kỳ gọn, bỏ vừa túi Domke F803.

Mười mấy năm trước, trong triển lãm ảnh ở Trần Cao Vân, tôi thấy Dương Minh Long đeo một chiếc G2 trước ngực. Ngay lúc đó, tôi đã choáng váng. Đẹp quá. Đẹp ngoài sức tưởng tượng. G2 “chic” hơn nhiều so với Leica; đeo Leica lúc nào cũng có cảm tưởng mình là phóng viên chiến trường! G2 thanh lịch, sang trọng và không bao giờ lỗi thời.Tôi biết sau khi đọc những dòng tán tụng của tôi, bạn sẽ sốt ruột hỏi, thế ảnh chụp ra thế nào, đẹp không? Xin thưa: trên cả đẹp. Không có máy Nhật nào sánh được. Ảnh sâu, tương phản mạnh và sắc sảo ngay ở những chi tiết nhỏ nhất. Tôi thích chụp ánh sáng âm không đèn; G2 thỏa mãn tôi tuyệt đối.

Có nên so nó với một chiếc Leica M6 không nhỉ? G2 chắc khỏe, M6 cứng cáp. G2 xoay tốc độ nhanh, M6 bấm cò nhanh. Hệ thống ngắm của G2 là kính hiển vi phóng đại thay đổi theo tiêu cự ống kính gắn vào, còn của M6 bất biến. Như thế, G2 dễ ngắm hơn (hình ảnh trong khung ngắm giống như hiện trên phim), còn chụp M6 không để ý dễ mất đầu cụt chân. Khung ngắm G2 tối hơn M6. Chất lượng ống kính Zeiss nhỉnh hơn Leica một chút.

Giá? Rẻ hơn Leica, với điều kiện bạn thỏa mãn với 3 ống kính đi kèm thân. Mà thôi, ai lại đi nói giá trong một chuyện tình!

(7/2007)