chuyện thu nhạc

Mấy năm nay, tôi không ngồi nhà làm sequencing nữa, kể từ sau phim Quyến Rũ. Một mình cặm cụi làm nhạc, thấy mất sinh thú. Hôm qua tôi mời band đánh bốn bài, coi như demo cho chuỗi thu âm đĩa than sắp tới. Thật ít nhạc cụ, hòa âm đơn giản (nhưng không qua loa), chú trọng diễn tấu cho đẹp và tôn giọng hát lên. Hôm qua tôi thu hai ca khúc phim Người Đàn Bà Quyến Rũ, thêm một bài cho Quang Dũng và một cho Phạm Hoài Nam. Mất gần ba giờ.

Tôi thích một ban nhạc ít người mà hiểu nhau. Tôi toàn làm biên chế hai guitars, một bass, một trống. Ban nhạc bốn tay thì hơi giống của Sting, ban nhạc phòng thu. Cần overdub nhạc cụ thật nào, tôi mời sau. Không dùng keyboards giả tiếng. Tôi cực kỳ ưng ý một biên chế nhỏ gọn như thế, các bạn Qui, Hiển, Tuấn Joe và Thạch đã thu cho tôi từ 2010 đến nay.

Có được band, dễ có hứng viết nhạc. Lúc soạn nhạc, bài phối đã vang lên trong đầu. Tôi phối bài của mình rất nhàn nhã, chỉ việc viết ra. Đĩa than kỳ này chắc chắn phải tốt.

Hôm qua tôi buồn ngủ quá và ăn lơ sơ nên mệt. Đi ngủ sớm, chẳng hiểu sao sáng nay cũng không dậy sớm nổi. Mà bây giờ tôi vẫn tiếp tục buồn ngủ. Chiều tôi đi dạy.