chuyện ăn chay của tôi

Thậm chí tôi chưa hề tin rằng việc ăn chay đã tác động tốt đến khí chất, sức khỏe và sự bình lặng tâm hồn như thế. Tôi thuộc loại cẩn thận trong một số việc, không muốn bốc đồng tùy hứng (trong một số việc), nên để bắt đầu ăn chay tôi bỏ nhiều công tham vấn bạn bè có kinh nghiệm, tìm hiểu qua sách, thử nhiều chế độ ăn, nhiều phương pháp thực dưỡng xem mình hợp với cách nào trước khi ăn chính thức. Mà khi đã ăn chính thức rồi, vẫn vào clinic kiểm tra sức khỏe và theo dõi đều, tưởng chừng như đây không phải việc ăn giản dị mà đang chuẩn bị bay vào vũ trụ vậy.

Tôi nhận thấy nhiều lợi lạc. Trước tiên là về việc tiếp năng lượng: ít bị đói trong ngày, không phải ăn vặt, không cảm thấy thèm khát món gì. Đã ăn thì nhai rất kỹ, tận hưởng được hương vị, không nhai dối nuốt chửng. Ăn nhạt hẳn đi (khẩu vị thay đổi), không ăn nhiều mà vẫn thấy khỏe, có cảm lạnh đau ốm thì những khó chịu vì bệnh tật cũng nhẹ hơn trước. Giấc ngủ cải thiện thấy rõ, buổi sáng thức giấc không nặng đầu. Thiền định tỉnh giác hơn, thấy khoan khoái hơn. Vài chuyện bất bình ngoài phố hay trong công việc dễ nguôi, không lắng lại thành cặn xấu. Thần sắc tươi tỉnh.

Ăn chay là phần không thể bỏ qua khi ta đã nguyện trì ngũ giới. Ở các xứ sở nào đó, nếu việc ăn thịt vẫn được chấp nhận thì có lẽ do điều kiện khí hậu, trồng tỉa và cơ địa của người dân. Xứ mình, ăn chay thấy tốt gấp trăm lần ăn mặn—tôi có thể nói mà không ngại ngần.

Mẹ tôi trước kia ăn chay qua loa, khắc khổ. Từ khi tôi đưa ra chế độ ăn chay như bây giờ, mẹ tôi khỏe lên trông thấy.