chỉ một cuộc gặp ngắn

Trường Kỳ là gương mặt, là cái tên tôi nhớ đến ngay tức khắc mỗi khi cần sưu tra một tư liệu dù lớn dù nhỏ về Nhạc trẻ Saigon, trong suốt hai giai đoạn tôi làm báo âm nhạc toàn thời gian (1996 – 1998 và 2002 – 2004). Nghỉ làm báo, tôi mới gặp anh, và chỉ trong phạm vi một chầu cà phê ngắn dịp sát Tết, đầu năm 2006. Đó là khi đường hoa Nguyễn Huệ chật người, những quán cà phê xung quanh khu này đều khó vào, tôi hẹn anh Kỳ ở Ciao Books, ngồi chỗ chiếc sofa nhìn thẳng ra đường Ngô Đức Kế. Một gặp gỡ quá vội chưa đủ cho những lời thăm hỏi sức khỏe, thì còn chỗ đâu cho chuyện âm nhạc.

Chúng tôi nói gì trong chiều ấy? Tôi nhớ mang máng nhắc anh Lê Hựu Hà, anh Trung Nghĩa, anh Nguyễn Trung Cang, anh Elvis Phương, rồi có lẽ (không chắc lắm) nhắc đến Mỹ Tâm và La Sương Sương. Uống cà phê đen đậm (Ciao thì chẳng thiếu thứ này), hút thuốc liên miên. Anh Kỳ cận thị nặng lắm, tôi nhìn tròng kính dày như đáy chai và đôi mắt anh bị kéo ra xa hun hút trông thật ngộ nghĩnh, có phần hơi kỳ quái nữa. À tôi có hỏi vài câu để kiểm chứng lại thông tin về các ban nhạc trẻ Saigon thập kỷ sáu/bảy mươi, anh Kỳ trả lời hầu như không phải suy nghĩ. Anh nhớ giỏi. Các anh Trung Nghĩa, Vũ Văn Tuyên, Lưu Trường Tộ, Ngọc Tuấn đều nhớ rất tốt nhưng không chính xác bằng anh Kỳ—hay có thể nói hơi ngoa ngôn một chút, Trường Kỳ được-chọn sinh ra để làm đúng một việc là gầy dựng phong trào Nhạc trẻ Saigon. Thế rồi như cha mẹ sinh cả đàn con vẫn thuộc tên thuộc tuổi từng đứa và yêu chúng cả đời, yêu cả sau lúc chúng đã bỏ cha mẹ mà đi, anh Trường Kỳ cũng dành toàn bộ tâm trí anh cho Nhạc trẻ Việt.

Không thể nào gói ghém những lo toan, những đóng góp của anh Vũ Trường Kỳ cho Nhạc trẻ miền Nam Việt Nam vào một ít dòng chữ. Nếu muốn tìm hiểu thêm, mời các bạn đọc bộ sách Một Thời Nhạc Trẻ anh in ở Canada. Chỉ xin nói rằng “Nhạc trẻ” đã được anh theo dõi và ghi nhận hầu như không để sót chút gì từ thế đứng của người trong cuộc, người sinh ra và nuôi lớn. Thế đứng ấy độc sáng và toàn mỹ.

Trường Kỳ qua đời tại Montréal, Canada ngày 22/3/2009.