cách mạng zen 3

Không phải chỉ khi nhìn thấy những thiết bị mới nhất của ASUS tôi mới có cảm giác buông xả, nhẹ nhõm. Đã trót làm một thị dân trong thời buổi ồn ã, nhiễu loạn, tôi đã từng tập cho mình sống chậm (không phải chậm như rùa), tận hưởng thời khắc và hướng đến sự thanh lọc tâm trí hơn là chạy theo sự nhiễu loạn cả về mặt thông tin lẫn tiêu thụ. Sống chậm (slow living) mà vẫn có thể làm việc, duy trì đời sống căn bản của một người-xã-hội và một nghệ sĩ, xem thế chứ không dễ dàng lắm đâu. Những tiện ích cần được chọn lựa sao cho vừa có hiệu năng lại vừa không phiền toái rườm rà. Thì đó, về máy ảnh, tôi đã chọn Leica. Thì đó, xe máy tôi đã chọn Vespa. Thì đó, những thiết bị số mấu chốt, tôi chọn Apple. ZenFone 3 vừa được thêm vào danh sách thiết thân của tôi vì xét ra, nó đủ tiêu chuẩn để trở thành thiết thân.

Những tiêu chuẩn nào?

– hài hòa với chủ nhân

– không phải nắm giữ cồng kềnh

– tin tưởng được

– tối giản chủ nghĩa

– không đòi hỏi quá nhiều sự săn sóc

– khiêm cung, trầm lặng, không phô trương

ASUS đặt tên cho loạt thiết bị mới nhất của hãng là Cách mạng Zen—Zenvolution—gồm rất nhiều thiết bị điện tử cao cấp: ZenFone 3, Zenbook 3, Transformer 3 Pro, Zenbo, vân vân. Trên tay tôi hiện giờ là sản phẩm nhỏ gọn nhất, khiêm tốn nhất, ZenFone 3 (5.5-inch).

Nền tảng Android 6 tỏ ra hiệu dụng hơn nhiều so với nền 5. Ít tỏa nhiệt, ít có độ trễ, có thể can thiệp quản lý theo ý thích người dùng sâu hơn, ZenFone 3 là thiết bị đầu tiên tôi thử nghiệm chạy trên nền 6. Song song với nó, tôi cũng đang beta test nền iOS 10 trên iPhone 6S Plus. Không có những ứng dụng đo đạc so sánh chính xác để cho điểm, tôi chỉ cảm thấy hai chiếc điện thoại Apple và ASUS trên tay đều nhanh, ổn, đáng tin cậy.

Lõi xử lý Snapdragon 625, 3GB RAM và ổ lưu trữ 32GB, ZenFone 3 còn được trang bị máy ảnh 16MP chống rung 4 trục và pin 3 nghìn mAh.

ZenFone 3 bỏ đi khuôn dạng vồng lên mặt sau, nay thiết kế nguyên khối (unibody) phẳng. Nhìn thoáng từ xa, bạn sẽ đó là iPhone 6/6S. Cổng sạc/giao tiếp USB Type C 3.0 là cải tiến lớn giúp sạc nhanh và hai mặt phích cắm như nhau. Vật liệu bền, chống va đập, độ mỏng và độ bám dính vừa phải khiến ta không cần lo tuột tay khi cầm lên từ mặt bàn. Và dĩ nhiên bỏ vừa vặn túi quần, ngăn nhỏ cặp da, hoặc kẹp chung với iPhone không gặp trở ngại gì.

Trong một bài viết năm ngoái (Sống Zen với ASUS), tôi đã nói khá rõ về “không khí” Thiền trong hướng đi của hãng này. Giờ, tôi chỉ nhấn mạnh lại vài ý: ZenFone 3 êm dịu hài hòa, ZenFone 3 khả tín, ZenFone 3 đáng có mặt cùng ta như một vật thiết thân.